“Ghi nhớ” 7 lý do mà cơ thể rất cần đến chất sắt

31/12/2016    -  1880 lượt xem

Sắt là một yếu tố vi lượng rất cần cho cơ thể. Cung cấp đủ sắt sẽ giúp bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Thiếu hụt sắt sẽ gây ra mệt mỏi, suy nhược, thiếu máu, móng tay của bạn trở nên giòn, dễ gãy và sự trao đổi chất của cơ thể cũng chậm lại,… Rõ ràng, thiếu sắt sẽ gây ra một loạt những ảnh hưởng không tốt. Dưới đây là 7 lý do lý do mà cơ thể rất cần đến chất sắt mỗi ngày.

1. Giúp tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Một trong những lý do cơ thể cần chất sắt là để xây dựng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Sắt là thành phần chủ yếu tạo nên hemoglobin – loại protein trong hồng cầu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Trên thực tế, sắt vô cùng quan trọng đối với hemoglobin, có đến 70% lượng sắt trong cơ thể bạn được tìm thấy trong hemoglobin.

Thiết sắt sẽ không thể sản xuất đủ hemoglobin, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và có thể dẫn đến thiếu máu. Vì vậy, những người trưởng thành được khuyến nghị bổ sung cho cơ thể 18 mg sắt/ngày đối với phụ nữ và 8 mg/ ngày đối với nam giới.

2. Giúp cơ bắp chắc khỏe

Trong khi phần lớn chất sắt được tìm thấy trong hemoglobin thì một số phần còn lại được tìm thấy trong cơ bắp. Cơ thể chúng ta cần sắt để xây dựng những khối cơ bắp mạnh mẽ, rắn chắc.

Cung cấp đủ hàm lượng sắt giúp cho cơ bắp của bạn chắc và có độ đàn hồi, đặc biệt với nam giới.Ngoài ra, quá trình vận chuyển oxy được thực hiện bởi hemoglobin cũng là yếu tố quyết định đối với sự co cơ. Nồng độ sắt thấp dễ khiến cơ bắp phục hồi chậm dẫn đến nhức mỏi.

3. Giúp ghi nhớ tốt hơn

Sắt là thành phần chính tạo nên hemoglobin, loại protein có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Bộ não người cần oxy để thực hiện các chức năng và sự thật là nó sử dụng đến 20% oxy trong máu của bạn. Khi não được cung cấp đầy đủ oxy và lưu lượng máu thì chức năng nhận thức sẽ được tăng cường cũng như sản sinh các nơron thần kinh mới. Thiếu sắt dẫn đến giảm khả năng ghi nhớ, thiếu tập trung, tiếp thu kém,…

4. Giúp cải thiện tâm trạng

Một lợi ích đáng ngạc nhiên mà chất sắt mang đến cho sức khỏe của bạn đó chính là khả năng cải thiện tâm trạng. Sắt là một vi chất vô cùng quan trọng trong sự tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là Dopamine, Norepinephrine và Serotonin. Đây là những chất dẫn truyền thần kinh giúp não hoạt động tốt, tạo nên sự hưng phấn, giúp bạn có được tâm trạng thoải mái theo hướng tích cực.

5. Giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Sắt là một trong những chất dinh dưỡng tham gia tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động tốt. Một khi bị thiếu sắt, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ suy giảm và gặp khó khăn trong việc chống lại “những kẻ xâm lược” cơ thể, gây ra bệnh tật, ốm đau.

Tuy nhiên, cung cấp quá nhiều sắt cũng có thể gây trở ngại cho hệ thống miễn dịch thực hiện đúng chức năng. Đó là lý do vì sao chúng ta cần bổ sung sắt với liều lượng vừa phải trong mức cho phép.

6. Giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Nếu cảm thấy mình thường xuyên bị lạnh, đó có thể là bởi vì bạn đã thiếu máu, thiếu sắt. Vi chất này giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách đảm bảo lưu lượng máu tuần hoàn khắp cơ thể. Có được nhiệt độ cơ thể thích hợp không chỉ đơn thuần giúp bạn cảm thấy thoải mái mà nó còn rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất. Cung cấp đủ sắt sẽ đảm bảo nhiệt độ cơ thể bạn được điều chỉnh tốt hơn.

7. Tạo năng lượng

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của sắt chính là duy trì năng lượng cho cơ thể. Một khi thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu khiến bạn mệt mỏi, giảm khả năng làm việc. Hiển nhiên, thiếu máu ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động cần tiêu hao năng lượng và bạn cần đảm bảo đầy đủ vi chất này.

Trên đây là 7 lý do mà cơ thể rất cần đến chất sắt. Vì vậy, việc bổ sung sắt là vô cùng cần thiết, tuy nhiên trên thị trường hiện nay có vô vàn các sản phẩm bổ sung sắt. Bạn nên tìm đến những sản phẩm uy tín và đảm bảo chất lượng. Nên lựa chọn sản phẩm bổ sung có chứa sắt là thành phần chủ đạo, kết hợp với Axit folic, Vitamin B12, Vitamin E, cùng với Kẽm nano để mang lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, bổ sung thêm Dầu mè đen giúp nhuận
tràng, giảm tình trạng táo bón khi bổ sung sắt cũng là điều rất quan trọng.

Thông thường, phụ nữ, bé gái tuổi dậy thì thường bị thiếu máu do lượng kinh nguyệt mất đi hàng tháng. Vì vậy, cần được bổ sung đều đặn hàng tháng, tránh tình trạng cơ thể thiếu máu khiến suy nhược, mệt mỏi kéo dài. Đối với trẻ em tuổi dậy thì, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, mặt nổi mụn… mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt cũng cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất kể trên trong vòng 10 – 15 ngày trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ tư vấn miễn phí các vấn đề sức khỏe của bạn gái, vui lòng liên hệ: 1900.1259 hoặc gửi về hòm thư: Khoedep@bacsituvan.vn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!


Bài viết cùng chuyên mục