Bà bầu uống sắt và canxi như thế nào cho đúng

10/03/2017    -  6597 lượt xem

Canxi và sắt là 2 dưỡng chất không thể thiếu để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Nhưng sắt và canxi lại khá kỵ nhau vì vậy làm sao để bổ sung cả sắt và canxi cho bà bầu?

Nhu cầu sắt và canxi đối với phụ nữ có thai

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng rất lớn để nuôi cơ thể và đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Trong đó sắt và canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình mang thai.

Bà bầu thiếu máu chủ yếu là do thiếu sắt

Sắt từ thực ăn có 2 loại: loại Heme có nguồn gốc động vật, tuy nhiên lượng sắt từ nguồn này cơ thể chỉ hấp thu được từ 10-30%. Loại non-Heme có nguồn gốc thực vật, loại này hấp thu kém hơn.

Chưa kể việc chế biến hay đông lạnh cũng có thể khiến hàm lượng sắt trong các nguồn thức ăn này giảm đi đáng kể. Vì vậy việc bổ sung sắt từ các nguồn khác như viên sắt cần được bà bầu chú ý.

Nhu cầu sắt cần thiết cho phụ nữ mang thai ở từng giai đoạn là khác nhau. Trong 3 tháng đến 6 tháng và từ 6 tháng đến khi sinh nhu cầu sắt tăng lên rõ rệt.

Với thời kỳ thai nghén, nhu cầu sắt cần là khoảng 30-60mg/ngày, về cuối thai kỳ, nhu cầu sắt tăng lên rõ rệt.

Ngoài tác dụng bổ máu, sắt còn giúp bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn vì sắt cũng là thành phần của 1 enzym trong hệ miễn dịch giúp biến đổi beta caroten thành vitamin A giúp tạo ra collagen gắn kết các mô cơ thể lại với nhau.

Thai nhi khỏe mạnh, cứng cáp là nhờ canxi

Canxi là chất khoáng thiết yếu cho cơ thể với lượng đòi hỏi cao so với các loại khoáng chất khác như sắt, kẽm…

Với phụ nữ có thai, canxi không chỉ cần cho mẹ mà còn rất cần cho thai nhi. Trong thai kỳ, bé cần canxi để xây dựng xương và răng khỏe mạnh. Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tim, hệ thần kinh, cơ, góp phần giữ nhịp tim ổn định. Nếu mẹ không cung cấp đủ canxi thai nhi sẽ lấy canxi từ xương của cơ thể mẹ điều này làm suy yếu sức khỏe của mẹ sau này.

Trong 3 tháng đầu nhu cầu canxi là 800mg, trong 3 tháng tiếp theo là 1000 mg và 3 tháng cuối và khi cho con bú nhu cầu canxi là 1500mg vì thai càng lớn thì xương thai càng phát triển.

Bà bầu uống sắt và canxi như thế nào?

Sự cần thiết của 2 khoáng chất sắt và canxi đặc biệt với giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là vô cùng quan trọng, nhưng như đã nói, sắt và canxi khá kỵ nhau, bởi uống sắt và canxi cùng lúc có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của cả 2, đặc biệt là sắt vì thế bà bầu cần lưu ý khi sử dụng.

Uống sắt và canxi thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? Cần sử dụng cách xa 2 loại khoáng chất này, có thể uống sắt vào giữa buổi hoặc trước bữa ăn 2 giờ, sau đó bổ sung canxi sau bữa ăn khoảng 1 giờ để tránh hấp thu đồng thời 2 chất này làm giảm tác dụng.

Bên cạnh thuốc, những thực phẩm tự nhiên là những nguồn bổ sung an toàn và đơn giản nhất cho bà bầu. Không chỉ sắt và canxi, bầu còn có thể tận dụng nhiều nguồn Vitamin và khoáng chất khác thông qua những thực phẩm hàng ngày. Ví dụ, nếu ăn cam, bà bầu không những được cung cấp canxi cho cơ thể mà còn có lợi thêm một lượng Vitamin C khá lớn nữa.

Lưu ý khi uống sắt và canxi cho bà bầu

Nếu như Vitamin D giúp cơ thể chuyển hóa canxi tốt hơn thì Vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hàm lượng sắt có trong thực phẩm. Do vậy, đừng chỉ chú ý bổ sung sắt và canxi cho bà bầu mà còn phải thêm nguồn thực phẩm chứa Vitamin D và Vitamin C.

Cả việc bổ sung sắt và canxi liều cao sẽ dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn là táo bón. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể gặp những vấn đề tiêu hóa khác như ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi.

Trong mỗi thời điểm, cơ thể chỉ có thể hấp thụ tối đa 500mg canxi. Do vậy, nếu cần uống bổ sung canxi liều cao, bà bầu nên chia nhỏ nhiều lần trong ngày.

Thời điểm tốt nhất để uống bổ sung thuốc sắt lại tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu. Nếu cảm thấy buồn nôn sau khi uống, bầu nên uống sắt trước khi ngủ. Ngược lại, nếu thường xuyên bị ợ nóng, tuyệt đối không nên uống sắt trước khi đi ngủ nha các bà bầu.

Đặc biệt, khi lựa chọn viên sắt bổ sung cần chú ý về thành phần của sản phẩm phải đảm bảo cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Trong đó, nên chọn viên uống sắt dạng hữu cơ không lo tác dụng phụ, kết hợp Axit folic rất cần thiết cho bà bầu và Vitamin B12, Vitamin E, Kẽm (nano) mang lại hiệu quả cao hơn, nhất là không thể thiếu Dầu mè đen giúp nhuận tràng, tránh được tình trạng táo bón mỗi khi bổ sung sắt khiến các bà bầu sợ hãi.

Có đủ những thành phần trên sẽ giúp cho bà bầu có sức khỏe tốt và thai nhi phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Tư vấn giúp các mẹ bầu nắm rõ phương pháp bổ sung sắt an toàn – phù hợp, vui lòng liên hệ: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: Khoedep@bacsituvan.vn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!


Bài viết cùng chuyên mục