Mách mẹ bầu cách giảm tác dụng phụ của thuốc bổ sung sắt

26/05/2017    -  2792 lượt xem

Những tác dụng phụ mẹ bầu thường gặp phải khi bổ sung sắt trong thai kỳ đó là nóng trong người gây cảm giác khó chịu, táo bón, nổi mụn, …. Những vấn đề này khiến không ít mẹ bầu rơi vào cảm giác mệt mỏi và chán ăn ảnh hưởng sức khỏe mẹ và phát triển thai nhi. Vậy làm thế nào để có thể bổ sung sắt khi mang thai mà hạn chế những tác dụng phụ?.

Uống sắt phải uống nhiều nước

Nước không chỉ góp phần giảm thiểu tình trạng táo bón, việc uống nhiều nước còn cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, sẽ giúp cho cơ thể mẹ bầu không bị rơi vào tình trạng mất nước, tránh được các hậu quả nghiêm trọng như chóng mặt, ngất,..

Mẹ bầu nên uống đủ từ 8 -10 ly nước, tương đương khoảng 2,5 -3 lít nước mỗi ngày.

Bổ sung chất xơ, sắt trong thực phẩm tự nhiên vào bữa ăn hằng ngày

Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày như rau xanh, các cây họ đậu, khoai lang, bí đỏ, cà rốt. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý, việc bổ sung quá nhiều chất xơ trong cùng một lúc có thể sẽ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Chính vì vậy, bổ sung chất xơ một cách từ từ để cơ thể có thời gian thích nghi dần là phương pháp hiệu quả nhất.

Ăn thịt và cá cũng giúp mẹ bầu cải thiện khả năng hấp thu sắt nguồn gốc thực vật, các nguồn cung cấp sắt có nguồn gốc động vật được cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Ví dụ, thịt bò trong món thịt bò xào bông cải sẽ giúp bạn hấp thu được lượng sắt trong bông cải tốt hơn.

Tăng cường ăn trái cây, nước ép mát

Các loại trái cây họ cam, chanh, bưởi, dâu tây, chuối, đu đủ chín, … nếu được bồi bổ thường xuyên hoặc uống nước ép các loại hoa quả trên sẽ là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất giúp mẹ bầu giảm thiểu tình  trạng táo bón một cách rõ rệt.

Ngoài ra, bổ sung trái cây hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu bổ sung được cả Vitamin C, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn đồng thời tăng cường khả năng hấp thu sắt.

Cắt giảm liều lượng chất sắt nếu dư thừa

Mặc dù sắt là dưỡng chất không thể thiếu để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh nhưng nếu lượng sắt trong cơ thể có dấu hiệu dư thừa sẽ trở thành “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa, càng làm tăng nguy cơ táo bón khi mang thai.

Trong trường hợp này, thay vì uống bổ sung sắt, mẹ bầu nên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thông qua các thực phẩm hàng ngày bởi những thực phẩm tự nhiên là nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú nhất.

Tuy nhiên, vì sắt rất dễ bay hơi trong quá trình chế biến nên để đảm bảo cho nhu cầu mỗi ngày, các bác sĩ thường khuyên chị em nên uống bổ sung sắt để nâng cao enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Với những người bình thường, thiếu sắt có thể gây thiếu máu, mệt mỏi, nhưng với phụ nữ mang thai, thiếu sắt có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển…

Vì vậy, các mẹ chỉ nên bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ, không tùy tiện bổ sung theo ý mình. Nếu có uống bổ sung sắt, nên chọn viên sắt hữu cơ chứa đầy đủ các thành phần: Sắt hữu cơ, Axit folic, Vitamin B12, Vitamin E, Kẽm nano, Dầu mè đen sẽ giúp hấp thu sắt tốt nhất mà không lo tác dụng phụ, không kích ứng đường ruột, đặc biệt là táo bón vì Dầu mè đen giúp nhuận tràng.

Hạn chế những thực phẩm chiên, xào và các thức uống không có lợi

Những món ăn chiên, xào là một trọng những “thủ phạm” làm triệu chứng táo bón của những người đã và đang sử dụng thuốc sắt trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, các đồ uống có chứa cafein trong cà phê hay thức uống giải khát như coca nói riêng và các loại đồ uống có gas có khác nói chung có thể sẽ nhanh chóng làm sắt “bốc hơi”, cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Vì vậy các bạn lưu ý nên hạn chế hoặc kiêng những loại đồ uống này.

Tư vấn giúp các mẹ bầu nắm rõ phương pháp bổ sung sắt an toàn – phù hợp, vui lòng liên hệ: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: Khoedep@bacsituvan.vn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!


Bài viết cùng chuyên mục