Bổ sung sắt bao nhiêu là đủ?

04/09/2017    -  3001 lượt xem

Sắt và acid folic là 2 vi chất rất quan trọng đối với phụ nữ ở tuổi sinh đẻ. Vậy khi nào thì phụ nữ cần bổ sung 2 loại dưỡng chất này? Bổ sung sắt bao nhiêu là đủ và cách bổ sung như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe?

Thiếu máu, thiếu sắt là quá trình diễn ra từ từ, thường ban đầu không có triệu chứng rõ rệt. Khi lượng sắt dự trữ trong cơ thể bị cạn kiệt thì biểu hiện bên ngoài mới xuất hiện như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, da xanh xao, móng tay móng chân sần, mất bóng…vì vậy, kể cả khi phụ nữ cảm thấy sức khỏe tốt, không có biểu hiện thiếu máu (triệu chứng như vừa nêu) thì cũng đã cần bổ sung viên sắt. Vì phụ nữ có nhu cầu chất sắt khá cao (15mg mỗi ngày), trong khi đó chế độ ăn thường chỉ cung cấp khoảng 10mg.

Vì vậy, để bảo đảm duy trì sức khỏe, phụ nữ nên uống viên sắt mỗi tuần một lần cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Khi phụ nữ đã làm xét nghiệm máu mà không thấy có thiếu máu thiếu sắt, để dự phòng thiếu sắt do thiếu máu cũng nên bổ sung viên sắt dạng hữu cơ, kết hợp acid folic, Vitamin b12 và Dầu mè đen mỗi ngày 1 viên, thành 2 đến 3 đợt/năm.

Đối với phụ nữ chuẩn bị có thai, do nhu cầu về sắt tăng rất cao trong giai đoạn mang thai. Do vậy, cần bổ sung sắt và acid folic hàng ngày trong giai đoạn này… Axit folic còn giúp phòng dị tật bẩm sinh ở thai nhi, nhất là dị tật ống thần kinh – bộ phận hình thành rất sớm, thậm chí ngay khi người phụ nữ chưa nhận biết mình mang thai. Do vậy, việc tăng cường sắt và axit folic nên được làm ngay khi phụ nữ mới dự định có bầu.

Để thuốc hấp thu tốt nhất, nên uống giữa hai bữa ăn. Sự có mặt của vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt. Do đó, có thể sử dụng viên uống bổ sung sắt chung với nước cam hoặc nước trái cây. Tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm hấp thu sắt.

Tránh táo bón, nên chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ. Ngoài ra, nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.

Chị em phụ nữ cần được tư vấn chăm sóc sức khỏe, hãy nhanh tay liên hệ: 1900.1259 hoặc gửi về hòm thư: Khoedep@bacsituvan.vn để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.


Bài viết cùng chuyên mục