Tự ý bổ sung sắt cho trẻ bằng thuốc – lợi bất cập hại

31/03/2017    -  1700 lượt xem

Nhiều mẹ khi thấy trẻ da xanh, nhợt nhạt, mệt mỏi thường nghĩ tới nguyên nhân là do thiếu máu. Mà thiếu máu thì nghĩ ngay tới việc bổ sung sắt cho trẻ bằng thuốc để giải quyết vấn đề từ gốc. Tuy nhiên, việc tự bổ sung sắt cho trẻ không có chỉ định của bác sĩ sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần nắm rõ bản chất để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Trẻ thiếu sắt có những biểu hiện nào?

Trẻ bị thiếu sắt, ban đầu không có biểu hiện gì đặc biệt để nhận biết. Khi tình trạng thiếu sắt kéo dài, ở mức độ nặng thì biểu hiện có thể nhận thấy rõ ràng là trẻ mệt mỏi, kém ăn, niêm mạc nhợt, da xanh, sức chống đỡ bệnh tật kém, thay đổi ở móng tay, móng chân dễ gãy.

Thiếu máu nặng thì trẻ còn có nhiều triệu chứng như tóc khô, trẻ hay bị nhiễm trùng. Đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp. Trẻ sinh non, cân nặng hoặc mẹ bị thiếu máu khi mang thai rất dễ bị thiếu máu, thiếu sắt.

Nguyên nhân thiếu sắt ở trẻ là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu ở trẻ em cũng như phụ nữ mang thai là vấn đề thiếu sắt hay còn gọi là thiếu máu dinh dưỡng. Có thể là do trẻ không có đủ dự trữ sắt khi sinh ra từ mẹ. Nếu mẹ bị thiếu máu, thiếu sắt trong thời gian mang thai thì trẻ rất dễ bị thiếu máu sau khi sinh ra.

Nguyên nhân tiếp theo trẻ bị nhiễm khuẩn liên tục nên dinh dưỡng kém, hấp thụ sắt cũng kém, làm sắt trong cơ thể không sử dụng được. Bên cạnh đó, ở nước ta có tỉ lệ thiếu máu là do biến đổi gen di truyền, gây nên bệnh Thalassemia – bệnh di truyền không tổng hợp được chuỗi globin trong hồng cầu.

Tất cả những nguyên nhân thiếu máu lâu dài sẽ làm trẻ chậm phát triển thể chất. Khi trẻ đang bị nhiễm khuẩn thì dùng thuốc có sắt sẽ không có lợi cho trẻ. Chính vì vậy, không được dùng thuốc có sắt vì có thể làm nhiễm trùng nặng hơn. Thừa sắt cũng có tác hại không kém gì thiếu sắt vì sắt là kim loại nặng gây độc cho mô tế bào. Do đó, nếu trẻ có thiếu máu, thiếu sắt nhẹ nên có chế độ ăn uống dinh dưỡng đủ sắt.

Khi nào nên bổ sung sắt cho trẻ bằng thuốc?

Khi trẻ thiếu sắt ở mức độ vừa thì cần bổ sung sắt cho trẻ, nhưng khi bổ sung sắt bằng thuốc thì bác sĩ cần phải cân nhắc. Khi trẻ thiếu sắt ở mức độ nhẹ thì tốt nhất là bác sĩ nên tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ, cho ăn những thức ăn giàu sắt để hấp thụ sắt qua thức ăn.

Trường hợp trẻ bị thiếu máu ở mức độ vừa đến mức độ nặng cần bổ sung sắt một cách nhanh chóng, các bạn có thể tham khảo những sản phẩm viên uống bổ sung sắt dạng hữu cơ. Tuy nhiên, phải được đánh giá qua các xét nghiệm, kinh nghiệm của bác sĩ và tình trạng thực tế của trẻ.

Chú ý: Trẻ đang nhiễm trùng thì không nên bổ sung sắt vì có thể khiến tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.

Bác sĩ tư vấn phương pháp bổ sung sắt an toàn – phù hợp cho sức khỏe bạn gái trong độ tuổi dậy thì, vui lòng liên hệ: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: Khoedep@bacsituvan.vn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!


Bài viết cùng chuyên mục