Có nên bổ sung sắt cho phụ nữ rối loạn kinh nguyệt không?

28/03/2017    -  7725 lượt xem

Hỏi: Chào bác sĩ! Năm nay em 27 tuổi, chưa có gia đình, kinh nguyệt của em không đều, có tháng ra máu nhiều, tháng ra ít. Sau đó, em có đi khám và kết quả em bị rối loạn kinh nguyệt. Em nghe nói phụ nữ đến ngày đèn đỏ nên uống viên sắt? Vậy bổ sung sắt cho phụ nữ rối loạn kinh nguyệt như thế nào ạ! Em cảm ơn bác sĩ! (Thanh Bùi-TP.HCM)

Đáp:

Thanh Bùi thân mến!

Phụ nữ tuổi sinh đẻ thường bị thiếu sắt gây thiếu máu nhẹ do hàng tháng có kinh nguyệt làm mất đi một lượng máu nhất định. Ở tình trạng của em tháng kinh nguyệt ra nhiều, tháng ra ít, đó là biểu hiện bị rối loạn kinh nguyệt.

Do vậy, để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, ngoài áp dụng chế độ ăn giàu sắt thông qua chọn các thực phẩm có nhiều sắt như thịt bò, thịt heo, trứng và các loại hạt đậu, rau xà lách, cải xanh, rau dền, rau muống….

Ở độ tuổi của em nên bổ sung viên uống bổ sung sắt hữu cơ, kết hợp các các dưỡng chất tạo máu: Acid folic, Vitamin B12, Vitamin E và Dầu mè đen giúp nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón khi bổ sung sắt. Tất cả các dưỡng chất này sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa thiếu máu ở tuổi dậy thì, phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ…

Em nên bổ sung đều đặn từ 3 đến 6 tháng để có kết quả tốt nhất. Nếu chỉ bổ sung sắt cho phụ nữ rối loạn kinh nguyệt vào ngày đèn đỏ hoặc khi có thai là không đủ.

Chúc em sức khỏe!

Tư vấn – Giải đáp thắc mắc về vấn đề bổ sung sắt hợp lý cho cơ thể, mời bạn liên hệ: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: Khoedep@bacsituvan.vn Cảm ơn bạn đã quan tâm!


Bài viết cùng chuyên mục