Có nên bổ sung sắt cho trẻ vào buổi tối không?

21/05/2017    -  13883 lượt xem

Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng không thể thiếu cho cơ thể hàng ngày và cũng như trong các hoạt động khác. Tốt là vậy, nhưng nếu sử dụng sắt quá nhiều hay không đúng lúc sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Vậy có nên bổ sung sắt cho trẻ vào buổi tối không?.

Hỏi: Chào bác sĩ. Bé gái em được 10 tuổi. Em đang cho cháu uống viên bổ sung sắt đều đặn mỗi ngày vào buổi trưa. Nhưng vì ngày em bận đi làm nên thường tranh thủ cho bé uống vào buổi tối. Xin hỏi bác sĩ có nên bổ sung sắt cho trẻ vào buổi tối không?. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ! (Thu Trang – Đà Nẵng)

Chuyên gia trả lời:

Mẹ Thu trang thân mến!

Theo khuyến cáo về nhu cầu bổ sung sắt hàng ngày cho trẻ, từ 1 đến 3 tuổi cần khoảng 7mg, trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần khoảng 10mg, từ 9 đến 12 tuổi cần khoảng 8mg mỗi ngày. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung với liều lượng phù hợp, chú ý là sắt đã được bổ sung trong khẩu phần ăn, tránh lạm dụng việc sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt gây dư thừa trong cơ thể bé.

Các sản phẩm bổ sung sắt nên uống lúc đói cơ thể có thể hấp thu tối đa. Nên uống trước khi ăn 1 tiếng hoặc sau khi ăn 2 giờ bữa sáng hoặc bữa trưa.

Bạn nên lưu ý khi chọn viên sắt cho bé, nên chọn sắt dạng hữu cơ, kết hợp với các thành phần tạo máu như Axit folic, Vitamin B12, Vitamin E và đặc biệt có Dầu mè đen giúp tránh tình trạng táo bón do tác dụng phụ của sắt.

Có nên bổ sung sắt cho trẻ vào buổi tối không? Câu trả lời là “có”. Tuy nhiên, bổ sung sắt cho bé vào buổi tối nên bổ sung trước hoặc sau khi ăn nhưng tránh bổ sung trước khi đi ngủ vì sắt có thể gây nóng khiến bé khó ngủ.

Để tăng cường khả năng hấp thụ của sắt, bạn nên cho trẻ uống kèm với Vitamin C hoặc uống thêm nước trái cây có vị chua ở mức độ vừa phải. Không nên uống sắt với sữa vì làm giảm hấp thu sắt.

Chúc bé nhà bạn hay ăn, chóng lớn!

Tư vấn sức khỏe miễn phí giúp các mẹ hiểu được tầm quan trọng của sắt với trẻ nhỏ, vui lòng liên hệ: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: Khoedep@bacsituvan.vn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!


Bài viết cùng chuyên mục