Ăn gì để bổ sung sắt cho trẻ khỏe mạnh?

05/03/2017    -  2218 lượt xem

Trẻ thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu là nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng, chậm tăng cân. Mạc dù có thể trẻ ăn uống khá tốt tuy nhiên lý do thường là chế độ ăn của trẻ chưa hợp lý. Vậy để hiểu rõ hơn trẻ thiếu sắt là gì? ăn gì để bổ sung sắt cho trẻ?. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu sắt

Trẻ thiếu sắt trong thời gian đầu rất khó có thể nhận ra qua cách quan sát khách quan bên ngoài. Vì trẻ sẽ không có bất kỳ hiểu hiện nào. Nếu mẹ thất nghi ngờ và không yên tâm về con thì cần cho con đến cơ sở y tế để xét nghiệm máu.

Sau 1 thời gian thiếu sắt, lượng sắt trong cơ thể trẻ sẽ giảm dẫn đến thiếu máu. Tới giai đoạn này, mẹ sẽ nhận thấy con có những biểu hiện sau đây:

– Khi thấy da dẻ của be nhợt nhạt thay đổi bất thường, lòng bàn tay không được hồng hào.

– Trẻ kém hoạt bát nô đùa hay cáu gắt và quấy bạn

– Trẻ gầy, còi xương, suy dinh dưỡng và chậm tăng cân hoặc không tăng cân

– Chậm biết đứng, biết đi…Tóc thưa, dễ rụng, da xanh

– Nhịp tim nhanh hơn bình thường

– Trẻ yếu ớt , mệt mỏi và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng

– Trẻ còn có các biểu hiện lạ là không ăn những thức ăn vẫn thích ăn, chỉ muốn ăn những đồ ăn lạ

Nguyên nhân trẻ thiếu sắt

Rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ thiếu sắt mà các mẹ cần để ý đến, một trong những nguyên nhân cụ thể và phổ biến sau:

– Thực phẩm ăn hàng ngày không cung cấp đủ lượng sắt. Nếu như chỉ ăn các chất đạm, tinh bột thì không thể nào cung cấp đủ dưỡng chất

– Những trường hợp trẻ đẻ thiếu tháng, đẻ non hoặc mẹ không có sữa để con bú thường xuyên dẫn đến con còi và chậm phát triển

– Hệ tiêu hóa của trẻ có khả năng hấp thụ kém, không trao đổi chất và tiêu hóa được dễ gây các bệnh (ỉa chảy, phân lỏng, đi nhiều…)

– Trẻ hay bị ốm cha mẹ cho dùng nhiều thuốc kháng sinh làm ảnh hưởng tới đường ruột. Gây nên các bệnh trầm trọng về đường ruột bị viêm dẫn đến các bệnh về hệ tiêu hóa

– Do di truyền gen từ ông bà, cha mẹ rồi dẫn đến con cái cũng mắc các bệnh thiếu máu.

– Trẻ tuổi dậy thì cũng là đối tượng dễ bị thiếu sắt, trong đó phần lớn là bé gái, do bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu mất đi hàng tháng và chế độ ăn thiếu dưỡng chất.

Giải pháp khắc phục trẻ bị thiếu sắt – Ăn gì để bổ sung sắt cho trẻ

Để phòng chống thiếu máu và sắt cho trẻ, thì ngay từ khi có thai người mẹ cần ăn uống đủ dưỡng chất, sử dụng các thực phẩm giàu chất sắt… Uống bổ sung thêm viên uống sắt, Acid folic, Vitamin B12, Vitamin E, Dầu mè đen để phòng chống thiếu máu cho mẹ, đồng thời tăng dự trữ chất sắt cho con.

Sau sinh, nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời cũng giảm được thiếu máu vì sắt trong sữa mẹ dễ hấp thụ hơn sữa công thức. Cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất, nhóm thực phẩm. Chú ý lựa chọn thực phẩm giàu sắt ( thịt lợn, bò, tim, tiết, các loại đậu đỗ, rau xanh) và nên cho trẻ ăn thêm hoa quá chín có nhiều Vitamin C sẽ giúp tăng hấp thụ sắt. Nên ăn gì để bổ sung sắt cho trẻ? Nên cho trẻ ăn thêm hoa quả chín, nhiều Vitamin C sẽ giúp tăng hấp thụ sắt.

Bổ sung sắt cho trẻ sinh non, có cân nặng sơ sinh thấp và suy dinh dưỡng bào thai bằng các chế phẩm sắt 20mg/ ngày, uống hàng ngày từ 2-3 tháng. Bên cạnh đó, để phòng thiếu máu nên cho trẻ đi tiêm chủng theo lịch. Thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống nhiễm giun, nhất là giun móc. Tấy giun định kỳ cho trẻ em trên 2 tuổi, nên sử dụng thực phẩm bổ sung sắt như sữa, bánh qui, nước mắm và bột dinh dưỡng. Tránh tình trạng các trẻ nhỏ bị vấn đề thiếu máu.

Ngoài ra, mẹ nên được tư vấn của bác sĩ về tình trạng của trẻ để bác sĩ cho bé một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung sắt đúng cách, kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bé.


Bài viết cùng chuyên mục