Những tác dụng của thuốc bổ sung sắt đối với sức khỏe con người

25/05/2017    -  10959 lượt xem

Thông thường, sắt có thể được bổ sung qua các nguồn thực phẩm tự nhiên giàu sắt. Bổ sung thuốc sắt được chỉ định khi chế độ ăn uống hàng ngày không thể khôi phục lại mức độ thiếu sắt của cơ thể trong khoảng thời gian nhất định. Tác dụng của thuốc bổ sung sắt giúp cơ thể khỏe mạnh, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Vai trò của thuốc sắt đối với cơ thể

Thuốc sắt rất quan trọng trong quá trình hoạt động sinh lý của con người, đặc biệt là quá trình lưu thông máu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Đó là thành phần cấu tạo thành nên huyết sắc tố, chính thành phần này tạo nên hồng cầu.

Lượng sắt không được sử dụng trong cơ thể sẽ được dự trữ bởi liên kết ferritine trong gan và các đại thực bào và đem ra sử dụng khi cơ thể có nhu cầu của cơ thể khi cần thiết. Do sắt có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu nên khi có những dấu hiệu bất thường của việc chuyển hóa sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Cơ thể lấy sắt ở đâu – Bổ sung thuốc sắt cho cơ thể

Sắt được đưa vào cơ thể thông qua các nguồn thực phẩm bổ sung sắt hàng ngày. Nhưng một số trường hợp bị thiếu sắt có thể sử dụng thuốc các loại thuốc bổ sung sắt cho cơ thể giúp bù lại lượng sắt bị thiếu, đồng thời giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu sắt

Ở những người khỏe mạnh có sức khỏe tốt luôn có sự cân bằng về lượng sắt trong máu, cân đối giữa nguồn cung cấp sắt cho cơ thể và khả năng hấp thụ. Đôi khi sự mất cân bằng này dẫn đến tình trạng thiếu sắt. Chung quy lại ta có hai nguyên nhân chính dẫn đến mất sắt như sau:

– Mất máu sinh lý: khi bị bong tế bào hay hành kinh ở phụ nữ, phụ nữ mang thai và cho con bú.

– Mất máu do bệnh lý: Chảy máu tiêu hóa, …

– Xác định thiếu sắt bằng cách dùng các xét nghiệm về máu, và tiến hàng bổ sung sắt cho cơ thể bằng các loại thuốc sắt hay thực phẩm chức năng có chứa thuốc bổ sung sắt.

Dấu hiệu của bệnh thiếu máu

Người mắc bệnh thiếu máu thường có các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, da xanh xao…nhưng để đảm bảo chính xác thì ta nên đi làm xét nghiệm máu để biết chính xác có bị thiếu máu hay không và được bác sĩ chỉ định cách điều trị hợp lý nhất.

Bổ sung sắt bằng thực phẩm hàng ngày

Ngoài việc bổ sung bằng thuốc sắt thì những thực phẩm có chứa nhiều sắt như thịt đỏ, gan cũng giúp ta bổ sung thêm một phần lượng sắt còn thiếu … tuy nhiên lượng sắt chúng ta hấp thụ được chỉ là một phần và tùy vào từng người mà lượng sắt hấp thụ được là khác nhau. Trong sinh học được chia thành hai loại như sau.

Sắt hem là loại sắt có khả năng hấp thụ cao từ 20-30% có trong thành phần huyết sắc tố của thịt

Sắt không hem có trong các loại hoa quả, ngũ cốc và sữa…loại sắt này có khả năng hấp thụ tùy thuộc vào thành phần bữa ăn dao động từ khoảng 1-20% trong mỗi bữa ăn

Bổ sung sắt bằng thuốc sắt

Ngoài việc bổ sung sắt bằng thực phẩm hàng ngày chúng ta có thể bổ sung sắt còn thiếu thông qua việc sử dụng thuốc sắt. Thuốc sắt có tác dụng giúp bổ sung lượng sắt còn thiếu cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Các sản phẩm thuốc bổ sung sắt có chứa hàm lượng sắt cao cho khả năng hấp thu tối đa lượng sắt trong đó giúp cơ thể bù lại lượng sắt bị thiếu hụt.

Khi sử dụng thuốc sắt và các sản phẩm bổ sung sắt khác cần theo sự chỉ dẫn bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Nên chọn viên uống bổ sung sắt dạng hữu cơ, kết hợp với các thành phần tạo máu như Axit folic, Vitamin B12, Vitamin E, Kẽm, … để mang lại hiệu quả hấp thu tối đa nhất và đặc biệt có thành phần Dầu mè đen trong sắt giúp tránh được những tác dụng phụ của sắt, giúp nhuận tràng, chống táo bón.

Thời điểm và cách uống hấp thu hiệu quả nhất

Do sắt được hấp thu tốt hơn trong lúc đói và các chất trong thức ăn sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu sắt, nên thời điểm tốt nhất để uống viên sắt thường là trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ.

Uống thuốc sắt với ít nhất nửa cốc nước và không nhai thuốc viên thuốc khi uống. Sự hấp thu sắt bị ức chế bởi các chất như tanin, các thuốc kháng acid, thuốc chứa canxi, caffein… Do vậy, tránh sự tương tác bất lợi này cần sử dụng các chế phẩm bổ sung sắt trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi sử dụng các loại thuốc này.

Hàng ngày nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt như: hàu, thịt bò, cá và thịt gà… Ăn những thực phẩm này kèm với những thực phẩm, hoa quả giàu vitamin C để giúp hấp thu sắt tốt hơn. Tránh uống trà, cà phê gần bữa ăn (nên uống cách bữa ăn ít nhất 1 giờ), vì những thức uống này có chứa caffein, tanin làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Tư vấn sức khỏe miễn phí giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của sắt với cơ thể, vui lòng liên hệ: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: Khoedep@bacsituvan.vn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!


Bài viết cùng chuyên mục