Sử dụng thuốc bổ sung sắt cho tuổi dậy thì bao nhiêu là đủ?

02/03/2017    -  5544 lượt xem

Sắt là một loại chất vô cùng cần thiết cho cơ thể trong quá trình sống. Đặc biệt là đối với bé gái trong độ tuổi dậy thì, vì đặc điểm sinh lý của phụ nữ phải mất sắt qua chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng và nhu cầu ở giai đoạn dậy thì thường cao hơn. Chính vì vậy, sử dụng thuốc bổ sung sắt lúc này là vô cùng quan trọng.

Hỏi: Chào bác sĩ. Cháu thường uống thuốc bổ sung sắt trong thời kỳ kinh nguyệt thì thấy có hiện tượng táo bón. Không biết như vậy có nguy hiểm không ạ? Và nếu dùng thuốc bổ sung sắt lâu dài có gây tác hại gì hay không?. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.(Minh Hương – Thanh Hóa)

Chuyên gia trả lời: Minh Hương thân mến!

Trong quá trình cháu sử dụng thuốc bổ sung sắt, cơ thể có hiện tượng táo bón, đây là tác dụng phụ thông thường của các chế phẩm bổ sung sắt. Tuy nhiên, các chế phẩm chứa sắt dạng hữu cơ sẽ hạn chế được tác dụng phụ này và cũng được cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Đối với các loại vi chất bổ sung, cháu nên uống một thời kỳ rồi ngừng, sau đó mới uống tiếp. Tránh tình trạng bổ sung sắt quá nhiều trong một thời gian dài, gây nguy cơ xơ gan, bệnh cơ tim, hay đái tháo đường….

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và bạn gái trong độ tuổi dậy thì, chỉ nên bổ sung trong thời gian có kinh nguyệt để bảo đảm bổ sung chất sắt hợp lý cho cơ thể.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị, lượng sắt cần bổ sung ở phụ nữ từ 19-50 tuổi là 18mg/ngày. Còn đối với thiếu nữ 14 đến 18 tuổi là 15mg mỗi ngày. Các chị em gái trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được bổ sung thêm viên sắt hàng tuần để tạo nguồn dự trữ sắt cho cơ thể.

Cháu nên bổ sung sắt đúng cách qua chế độ ăn hàng ngày kết hợp với viên uống bổ sung sắt có chứa công thức riêng biệt và thành phần ưu việt dành cho tuổi dậy thì. Cần có đầy đủ các dưỡng chất như: Sắt, Axit folic, Vitamin B12, Vitamin E, Kẽm nano giúp tăng cường sức khỏe và giảm tác dụng phụ do uống sắt gây nên. Đặc biệt, không thể thiếu dầu mè đen giúp nhuận tràng, chống táo bón. Cháu cần lưu ý những vấn đề trên, sẽ không còn lo sợ gặp phải tác dụng phụ khi bổ sung sắt nữa.

Bên cạnh đó, để thuốc hấp thu tốt nhất, cháu nên uống giữa hai bữa ăn. Sự có mặt của Vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt. Do đó, có thể uống viên sắt chung với nước cam hoặc nước trái cây. Tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm hấp thu sắt.

Chúc cháu sức khỏe!

Bác sĩ tư vấn cách bổ sung sắt phù hợp cho sức khỏe bạn gái trong độ tuổi dậy thì, vui lòng liên hệ: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: Khoedep@bacsituvan.vn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!


Bài viết cùng chuyên mục